Từ huy chương Olympic đến phó giáo sư đại học top 60 thế giới

Nguyễn Tuấn Anh, chủ nhân tấm huy chương đồng Olympic Sinh học năm 2002, trở thành phó giáo sư ở HKUST, sau không ít thất bại và hoài nghi về con đường của mình.

(*) KHÁNH LINH

PGS Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuấn Anh, 40 tuổi, người Hoa Lư, Ninh Bình, làm việc tại trường Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) từ năm 2017, được bổ nhiệm phó giáo sư (Associate professor) hồi tháng 7. Đây là ngôi trường top 60 thế giới, 15 châu Á, theo xếp hạng của QS năm 2024.

Anh giảng dạy các môn về công nghệ sinh học, hướng dẫn học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Hướng nghiên cứu của anh chủ yếu dùng phương pháp hóa sinh, tin sinh để giải mã cơ chế sinh học phân tử của các protein và enzyme tương tác RNA. Kết quả nghiên cứu góp phần vào việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh liên quan đến RNA và phát triển phương pháp mới điều hòa sự biểu hiện của gene bằng RNA.

“Tôi may mắn và tự hào rằng dù sinh ra tại một làng quê nhỏ ở Việt Nam, mình vẫn có thể là đồng nghiệp với những người tới từ các môi trường hàng đầu thế giới”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Anh Tuấn Anh (áo kẻ) và các sinh viên sau buổi trình bày kết quả nghiên cứu của nhóm tại khoa Khoa học sự sống, HKUST, tháng 7/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuấn Anh nhìn nhận HKUST đủ tốt để sinh viên có thể học tất cả ngành công nghệ. Chính quyền Hong Kong đầu tư về nghiên cứu cơ bản, cấp visa thuận lợi, thị trường nhiều cơ hội việc làm. Hơn nữa, du học sinh được đào tạo ở môi trường tiên tiến sẽ là nguồn nhân lực góp phần phát triển nền khoa học sinh học ở trong nước.

Anh Tuấn Anh ví dụ, về y sinh, Việt Nam có thể chủ động hơn trong việc sản xuất các sản phẩm sinh học, chẩn đoán bệnh mà không phải phụ thuộc vào hàng nhập khẩu giá cao từ nước ngoài. Về nông nghiệp, nghiên cứu sinh học sẽ cho phép phát triển giống cây mới hoặc vắc-xin chống dịch bệnh.

Do đó, anh thường đưa các giáo sư về Việt Nam tham gia hội thảo khoa học, cũng như giới thiệu học bổng. Từ ba, bốn sinh viên Việt Nam học tại HKUST vào năm 2017, con số này đã lên hơn 50 người. Hầu hết sinh viên được học bổng toàn phần.

“Thế hệ kế tiếp phải đông và giỏi hơn để cùng các thế hệ trước thay đổi nền sinh học đất nước”, anh Tuấn Anh nói.

Mỗi lần về Việt Nam, Tuấn Anh cũng đến giảng bài và trò chuyện với sinh viên. Với những người trẻ muốn theo đuổi khoa học, anh cho rằng cần xác định đây là con đường dài, nên tiếp cận những môi trường mới và kiên nhẫn để bắt kịp với thế giới.

Theo vnexpress