Du học Anh và Mỹ: Bằng thạc sĩ tại nước nào tốt hơn?

GD&TĐ – Tìm hiểu những lợi ích, hạn chế và cân nhắc khi học bằng thạc sĩ ở Mỹ hoặc Anh để xác định nơi nào phù hợp nhất với mục tiêu và nguyện vọng của bạn.

Tiếp tục con đường học vấn của bạn bằng cách theo đuổi bằng thạc sĩ là một cơ hội tuyệt vời để củng cố thông tin đăng nhập của bạn, mở rộng quan điểm của bạn và tạo sự khác biệt cho bạn so với các đồng nghiệp trong thị trường việc làm.

Thử thách bản thân để theo đuổi bằng cấp ở nước ngoài sẽ bổ sung thêm những thách thức và lợi ích khi bạn học cách thích nghi với một môi trường xa lạ và hòa mình vào một nền văn hóa mới.

Mặc dù cả Mỹ và Anh đều cung cấp cho sinh viên các lựa chọn chương trình học thạc sĩ tuyệt vời, nhưng có một số điểm khác biệt giữa hai hệ thống và văn hóa học thuật mà bạn nên biết.

Ưu và nhược điểm khi theo đuổi bằng thạc sĩ tại Anh

Ưu điểm:

Tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế: Các chương trình thạc sĩ tại Anh thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thời lượng chương trình ngắn hơn: Các chương trình thạc sĩ ở Anh thường kéo dài 1 năm so với hơn 2 năm ở Mỹ.

Độ chuyên sâu của chương trình: Các chương trình thạc sĩ ở Anh có xu hướng chuyên môn hóa cao.

Nhược điểm

Học phí quốc tế đắt đỏ: Chi phí học phí cho các chương trình Thạc sĩ tại Anh có thể cao, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế.

Cơ hội tài trợ hạn chế: Có thể có những lựa chọn tài trợ hạn chế cho sinh viên quốc tế tại Anh.

Trọng tâm hẹp: Sinh viên thường không tham gia các khóa học ngoài chuyên môn cấp bằng cụ thể của họ.

Ưu và nhược điểm khi theo học thạc sĩ tại Mỹ

Ưu điểm

Nhiều lựa chọn chương trình: Mỹ có rất nhiều chương trình Thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực chủ đề khác nhau.

Cơ hội nghiên cứu nổi tiếng thế giới: Các trường đại học Mỹ sở hữu một số cơ sở nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Thêm tài trợ: Từ các khoản vay sinh viên liên bang đến học bổng và trợ cấp tư nhân, Mỹ có thể có nhiều lựa chọn tài trợ hơn mà bạn đủ điều kiện nhận.

Nhược điểm

Thời lượng chương trình dài hơn: Các chương trình thạc sĩ ở Mỹ thường kéo dài từ 2 năm trở lên.

Chi phí tổng thể: Thời lượng chương trình dài hơn làm tăng tổng chi phí học phí và chi phí cơ hội.

Sự quen thuộc: Mặc dù điều này có thể tốt và xấu, nhưng việc tiếp tục học trong hệ thống mà bạn đã quen sẽ mang lại ít cơ hội phát triển hơn so với những thách thức khi thích nghi với hệ thống khác.

Những yếu tố khác cần xem xét

Ngoài các hệ thống giáo dục, còn có những cân nhắc quan trọng bổ sung khi quyết định giữa việc theo đuổi bằng thạc sĩ ở Mỹ hay Anh như:

– Yêu cầu về thị thực: Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần xin thị thực để học tập tại một trong hai quốc gia. Quy trình đăng ký, yêu cầu và chi phí khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, vì vậy hãy đảm bảo bạn nghiên cứu và lên kế hoạch phù hợp.

– Ngân hàng quốc tế: Nếu bạn chuyển đến từ một quốc gia khác để học tập, bạn sẽ cần có tài khoản ngân hàng địa phương. Tìm kiếm các ngân hàng cung cấp tài khoản sinh viên, chẳng hạn như HSBC.

Hãy tìm hiểu kỹ và địa điểm cũng như thông tin về nơi ở trước khi đi du học

– Nhà ở: Tìm nhà ở giá cả phải chăng có thể là một thách thức, đặc biệt là ở các thành phố sinh viên nổi tiếng như London. Xem xét các lựa chọn như nhà ở đại học, căn hộ chung cư hoặc nhà trọ.

– Chăm sóc sức khỏe: Ở Mỹ, chi phí chăm sóc sức khỏe có thể cao và sinh viên quốc tế có thể không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thông qua trường đại học của họ. Còn tại Anh, sinh viên quốc tế thường đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc chi phí thấp thông qua Dịch vụ Y tế Quốc gia.

– Khả năng chuyển đổi bằng cấp: Nếu bạn dự định trở về nước hoặc làm việc quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học của mình, điều quan trọng là phải nghiên cứu xem bằng cấp của bạn có được công nhận ở nước sở tại hay không.

– Kỳ vọng: Văn hóa học thuật và nghề nghiệp ở Mỹ và Anh có thể khác nhau, ảnh hưởng đến trải nghiệm sinh viên và triển vọng việc làm trong tương lai của bạn. Hãy chuẩn bị để thích nghi với môi trường làm việc xa lạ và xem xét quốc gia nào có cơ hội tốt nhất cho các mục tiêu nghề nghiệp cụ thể của bạn.

Linh Trang (Báo Giáo dục và Thời đại)

Theo gooverseas