Cú vấp của nam sinh giành huy chương vàng Toán quốc tế

Nguyễn An Thịnh, nam sinh giành huy chương vàng Toán quốc tế, từng trượt chuyên Toán và suýt từ bỏ niềm đam mê của mình.

An Thịnh, 17 tuổi, học sinh lớp 12 chuyên Tin, trường THPT chuyên Trần Phú, cũng là thành viên thứ hai trong gia đình giành được tấm huy chương quý giá. Anh ruột của Thịnh là Nguyễn Thuận Hưng đã giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) cách đây 4 năm. Đây là cặp anh em ruột đầu tiên đạt được thành tích này trong gần 50 năm Việt Nam tham gia IMO.

Năm nay, Thịnh đạt 35/42 điểm. Nam sinh chia sẻ, sau khi làm bài xong, em đã tự tính được điểm số của mình. Thịnh có chút tiếc nuối vì một số bài chưa làm hết khả năng.

“Các thầy nói em có thể huy chương vàng. Dù vậy, khi có kết quả chính thức tối 12/7, em rất sung sướng. Đây là điều em chờ đợi và phấn đấu trong nhiều năm”, Thịnh nói.

Chiều nay, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng sẽ ra sân bay đón và trao thưởng 500 triệu đồng cho thành tích này của Thịnh.

An Thịnh trong ảnh chụp kỷ yếu lớp 12. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo gia đình, Thịnh có thể đọc và nhớ các con số từ lúc 20 tháng tuổi. Năm 3 tuổi, Thịnh đã hay cầm truyện tranh đọc rồi cười khanh khách. Thấy vậy, anh Nguyễn Ngọc Hà, bố của Thịnh, bảo con lớn Thuận Hưng vào kiểm tra thì đúng là Thịnh hiểu những gì sách viết.

“Có lần Thịnh xem chương trình chị Thỏ ngọc trên tivi rồi tự nhớ số điện thoại và gọi để nghe chị Thỏ ngọc kể chuyện. Ông nội phải dặn cháu không được gọi nữa vì sợ tốn tiền”, anh Hà nhớ lại.

Vào cấp 1, Thịnh vượt trội so với bạn bè về khả năng tính toán, học đến đâu chắc đến đó, khác với cách học có phần theo cảm xúc của anh trai Thuận Hưng. Năm học lớp 8, anh trai Thịnh giành huy chương vàng một cuộc thi toán quốc tế. Từ đó, Thịnh đặt mục tiêu đạt được thành tích như anh.

Được sự dìu dắt của cô Minh ở tiểu học rồi thầy Hùng ở cấp 2, Thịnh lao vào học Toán với sự say mê. Nam sinh cho hay luôn cố gắng hoàn thành bài tập của các môn khác trên lớp để về nhà chỉ chuyên tâm học Toán. Điểm đặc biệt, theo anh Hà là Thịnh làm Toán mà không hề dùng giấy nháp. Em tự tính toán trong đầu rồi viết ra kết quả.

Được các thầy cô đặt nhiều hy vọng nhưng khi thi vào lớp 10 Toán của trường THPT chuyên Trần Phú, Thịnh trượt. Nam sinh đã vẽ hình sai, dẫn đến sai cách giải và kết quả.

“Đây là một cú sốc lớn với con”, anh Hà nhớ lại. Thấy con nằm lì trong phòng, anh Hà động viên: “Điểm số vẫn đủ để con vào lớp chuyên Tin. Nếu muốn học Toán tiếp, con có thể thi vào đội tuyển của trường”.

Vào học, Thịnh lọt vào top đầu của đội tuyển Toán. Trong lịch sử trường THPT chuyên Trần Phú, chưa một học sinh lớp 10 nào có thể vào đội tuyển đi thi quốc gia. Tuy nhiên, Thịnh đã làm được.

Năm đó, Thịnh giành giải nhì học sinh giỏi toán toàn quốc và là một trong 48 thí sinh được chọn vào vòng bồi dưỡng, tuyển chọn đội tuyển thi IMO. Thịnh nói đây là động lực và em đặt hy vọng bứt phá vào năm sau.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, nam sinh chỉ giành giải ba. Nghĩ đến hai năm ôn luyện, cảm giác phong độ đang rất cao, bài làm tốt mà điểm kém, Thịnh choáng váng. Sau khi xem bài thi, thầy Đoàn Thái Sơn gợi ý học trò xin phúc khảo dù biết việc thay đổi điểm ở kỳ thi quốc gia rất hiếm. Kết quả, Thịnh được tăng thêm 4 điểm và giành giải nhì, lần thứ hai vào vòng tuyển chọn đội thi quốc tế.

Theo anh Hà, dù vậy, sự cố này suýt khiến Thịnh từ bỏ Toán học để theo chuyên Anh. Sau một thời gian được gia đình, thầy cô ủng hộ, Thịnh mới dần lấy lại niềm tin để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Thịnh (thứ ba từ phải sang) cùng các bạn trong đội IMO, tại Viện Nghiên cứu cao câp về Toán, hồi tháng 5. Ảnh: VIASM

Thầy Lê Đức Thịnh, giáo viên Toán, trường THPT chuyên Trần Phú, là người kèm dạy cả hai anh em Thịnh. Vì có anh trai Thuận Hưng hỗ trợ, Thịnh đã làm quen và luyện các đề thi ở nhà. Do đó, khi dạy Thịnh, thầy giáo phải soạn giáo án mới hoàn toàn.

Cũng như Thuận Hưng, thầy Lê Đức Thịnh đánh giá cao khả năng Toán học của An Thịnh. Theo thầy, Thịnh đặc biệt nổi trội ở mảng tổ hợp và hình học, có niềm say mê đặc biệt với môn Toán. Vì thế, thầy Thịnh tin học trò sẽ thành công.

Tham gia thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12, Thịnh đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để giành giải nhất. Ba năm liên tiếp vào vòng tuyển chọn, lần này Thịnh là một trong 6 học sinh đại diện Việt Nam ở IMO 2023 và giành được tấm huy chương mơ ước. Nam sinh cho hay có thể theo ngành Kỹ thuật lập trình máy tính ở đại học để phát huy tư duy về Toán.

Nguồn: VnExpress